Tem Kiểm Định PCCC【Tem Kiểm Định Bình Chữa Cháy】

Khi mua các sản phẩm thiết bị PCCC dành cho cơ sở/doanh nghiệp, ngoài các trang thiết bị PCCC thông thường thì Quý bạn đọc thường được nghe tới phần tem kiểm định PCCC.

Vậy tem kiểm định PCCC là gì? Tem kiểm định bình chữa cháy có bắt buộc hay không? Mua tem kiểm định PCCC ở đâu? Thiết bị PCCC không có tem kiểm định thì ảnh hưởng như thế nào?,.

Tất cả vấn đề thắc mắc trên sẽ được PCCC Thành Phố Mới giải đáp toàn bộ trong bài viết ngay sau đây!

tem kiem dinh pccc

Tìm hiểu về tem kiểm định bình chữa cháy của Bộ Công an

1. Tem kiểm định PCCC là gì?

Tem kiểm định PCCC (tem kiểm định bình chữa cháy) là loại tem được cấp và phát hành bởi Bộ Công an với ý nghĩa sản phẩm đã qua kiểm định chất lượng theo Luật phòng cháy chữa cháy.

Tem kiểm định được phát theo từng lô hàng sản phẩm thiết bị PCCC nhập khẩu hoặc đối với các trang thiết bị PCCC, bình chữa cháy, tủ báo cháy,. được sản xuất trong nước.

Ngoài với chức năng chứng nhận chất lượng thì tem kiểm định PCCC còn có thể mang ý nghĩa phụ là tem chống hàng giả, trước thị trường nhiều trang thiết bị PCCC, bình chữa cháy bị làm giả, kém chất lượng như hiện nay.

Có tem kđ không đồng nghĩa với việc thiết bị PCCC không có tem kđ là sản phẩm kém chất lượng, chỉ đơn giản là thiết bị có tem kđ là thiết bị đã được Bộ Công an kiểm tra và xác nhận chất lượng.

Tem kiểm định PCCC được kiểm định với các yêu cầu sau:

Kiểm định chủng loại, mẫu mã của phương tiện phòng cháy và chữa cháy.

Kiểm định các thông số kỹ thuật liên quan đến chất lượng phương tiện, thiết bị.

Kiểm tra nguồn gốc xuất xứ, thông tin thời gian sản xuất, số seri và các thông số khác của thiết bị.

Tóm gọn lại thì tem kiểm định PCCC nói chung hay tem kiểm định bình chữa cháy nói riêng sẽ mang lại sự an tâm trong quá trình sử dụng thiết bị của cơ sở, đồng thời đáp ứng các yêu cầu từ Bộ Công an về an toàn PCCC&CNCH.

tem kiem dinh pccc

2. Thiết bị PCCC nào phải dán tem kiểm định?

Tem kiểm định được dán trên các phương tiện PCCC quy định tại Phụ lục VII ban hành kèm theo Nghị định số 136/2020/NĐ-CP đã được kiểm định và cấp Giấy chứng nhận kiểm định phương tiện PCCC.

PHỤ LỤC VII _ DANH MỤC PHƯƠNG TIỆN PHÒNG CHÁY VÀ CHỮA CHÁY THUỘC DIỆN KIỂM ĐỊNH

 1. Xe chữa cháy; xe cứu nạn, cứu hộ; xe thang chữa cháy; xe trạm bơm; xe cung cấp chất khí chữa cháy; xe chở và nạp bình khí thở chữa cháy; xe hút khói; tàu, xuồng ca nô chữa cháy; máy nạp khí sạch.
 2. Máy bơm chữa cháy.
 3. Phương tiện chữa cháy thông dụng: Vòi chữa cháy; lăng chữa cháy; đầu nối, trụ nước chữa cháy; bình chữa cháy các loại.
 4. Chất chữa cháy gốc nước, chất tạo bọt chữa cháy.
 5. Mẫu kết cấu được bọc bảo vệ bằng các chất hoặc vật liệu chống cháy; mẫu cấu kiện ngăn cháy (cửa ngăn cháy, vách ngăn cháy, van ngăn cháy, màn ngăn cháy).
 6. Thiết bị thuộc hệ thống báo cháy: Tủ trung tâm báo cháy, đầu báo cháy các loại, chuông báo cháy, đèn báo cháy, nút ấn báo cháy.
 7. Thiết bị thuộc hệ thống chữa cháy (bằng khí, sol-khí, nước, chất chữa cháy gốc nước, bọt, bột): Tủ điều khiển hệ thống chữa cháy tự động; chuông, còi, đèn cảnh báo xả chất chữa cháy, nút ấn xả chất chữa cháy; van báo động, van tràn ngập, van chọn vùng, công tắc áp lực, công tắc dòng chảy; ống phi kim loại dùng trong hệ thống cấp nước chữa cháy, ống mềm dùng cho đầu phun chữa cháy; đầu phun chất chữa cháy các loại; chai chứa khí.
 8. Đèn chỉ dẫn thoát nạn, đèn chiếu sáng sự cố.
 9. Quần, áo, mũ, ủng, găng tay chữa cháy chuyên dụng./. (Trang phục PCCC theo thông tư 48).

tem kiem dinh pccc

Nói chung: Các cơ sở hiện nay thường sử dụng các trang thiết bị như: Bình chữa cháy, quần áo chữa cháy, tủ báo cháy, đèn exitđèn sự cố, máy bơm chữa cháy, vòi chữa cháy, lăng chữa cháy,. CÓ TEM KIỂM ĐỊNH.

tem kiem dinh pccc

3. Mẫu tem kiểm định phương tiện PCCC

Tem kiểm định phương tiện thiết bị PCCC hiện nay có 6 mẫu tương ứng với 6 danh mục phương tiện.

Cơ sở quy định: Thông tư 149/2020/TT-BCA » Mẫu số 03 (phụ lục)

Tem mẫu A dùng để dán lên các loại phương tiện: Xe chữa cháy; xe cứu nạn, cứu hộ; xe thang chữa cháy; xe trạm bơm; xe cung cấp chất khí chữa cháy; xe chở và nạp bình khí thở chữa cháy; xe hút khói; tàu, xuồng, ca nô chữa cháy; máy bơm chữa cháy; dụng cụ (téc, phuy, bình, can).

Tem mẫu B dùng để dán lên các loại phương tiện: Vòi chữa cháy; lăng chữa cháy; đầu nối, trụ nước chữa cháy.

Tem mẫu C dùng để dán lên các loại phương tiện: Tủ trung tâm báo cháy, đầu báo cháy các loại, chuông báo cháy, đèn báo cháy, nút ấn báo cháy; tủ điều khiển hệ thống chữa cháy tự động; chuông, còi, đèn cảnh báo xả chất chữa cháy, nút ấn xả chất chữa cháy; đèn chỉ dẫn thoát nạn, đèn chiếu sáng sự cố.

mau tem kiem dinh pccc

Tem mẫu D dùng để dán lên các loại phương tiện: Van báo động, van tràn ngập, van chọn vùng, công tắc áp lực, công tắc dòng chảy của hệ thống chữa cháy; ống phi kim loại dùng trong hệ thống cấp nước chữa cháy, ống mềm dùng cho đầu phun chữa cháy.

Tem mẫu E dùng để dán lên các loại phương tiện: Bình chữa cháy các loại; chai chứa khí chữa cháy.

Tem mẫu G dùng để dán lên các đầu phun chất chữa cháy các loại.

mau tem kiem dinh pccc

► Xem thêm:  [Bạn cần biết] Thuật Ngữ Về Phòng Cháy Chữa Cháy

Quy định về tem kiểm định bình chữa cháy

tem kiem dinh pccc

Một số ý chính về kiểm định phương tiện PCCC

 • Mỗi phương tiện phòng cháy và chữa cháy chỉ thực hiện kiểm định một lần và được cấp Giấy chứng nhận kiểm định phương tiện phòng cháy và chữa cháy (Mẫu số PC29) và dán tem kiểm định.
 • Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày có Giấy chứng nhận kiểm định phương tiện phòng cháy và chữa cháy, đơn vị thực hiện kiểm định có trách nhiệm phối hợp với cơ quan Công an cấp Giấy chứng nhận kiểm định phương tiện phòng cháy và chữa cháy tổ chức dán tem kiểm định lên phương tiện theo Giấy chứng nhận kiểm định phương tiện phòng cháy và chữa cháy đã cấp.
 • Bộ Công an có trách nhiệm thực hiện thẩm duyệt, kiểm tra kết quả nghiệm thu về phòng cháy và chữa cháy của chủ đầu tư, chủ phương tiện đối với các dự án, công trình xây dựng, các phương tiện giao thông cơ giới có yêu cầu đặc biệt về bảo đảm an toàn phòng cháy, chữa cháy và quy định việc thực hiện các nội dung này trong lực lượng Công an nhân dân; kiểm tra, kiểm định và chứng nhận phù hợp đối với thiết bị, phương tiện phòng cháy và chữa cháy; quy định, quản lý, in và phát hành tem kiểm định phương tiện phòng cháy và chữa cháy.

HÌNH ẢNH GIẤY CHỨNG NHẬN KIỂM ĐỊNH PCCC

(click vào hình để phóng to)

1. Thời hạn tem kiểm định bình chữa cháy

Thời hạn của tem kiểm định bình chữa cháy, thiết bị phương tiện PCCC được tính như thế nào?

Theo quy định, tem kiểm định chỉ được dán trên các phương tiện thiết bị mới và chỉ được kiểm định duy nhất một lần, vì vậy tem kiểm định sẽ có thời hạn tương đương với hạn sử dụng của bình chữa cháy.

Chưa có bất cứ thông tin về thời hạn của tem kiểm định PCCC được công bố chính thức, nhưng thông thường thì tem kiểm định bình chữa cháy có thời hạn là 5 năm. Còn đối với một số các loại phương tiện phòng cháy và chữa cháy cơ giới có thể sẽ là 10 năm hoặc cho đến hết vòng đời sử dụng.

tem kiem dinh pccc

2. Mua tem kiểm định thiết bị PCCC

Mua tem kiểm định PCCC ở đâu?

KHÔNG thể mua tem kiểm định PCCC và không có ai bán tem kiểm định phương tiện PCCC.

Tem kđ phương tiện PCCC được quy định, quản lý, in và phát hành bởi Cục Cảnh sát PCCC&CNCH, chỉ dán tem cho phương tiện PCCC mới và đã qua kiểm định. Loại tem này KHÔNG THỂ MUA. Cách duy nhất để có tem kiểm định là MUA THIẾT BỊ PCCC MỚI CÓ TEM KIỂM ĐỊNH hoặc mang thiết bị đi kiểm định.

3 cách tra cứu tem kiểm định bình chữa cháy

Vậy làm thế nào để tra cứu tem kiểm định trên các phương tiện, thiết bị PCCC,. phổ biến nhất là tra cứu tem kđ bình chữa cháy.

1. Tra cứu giấy chứng nhận kiểm định

 • Bước 1: Truy cập https://tracuu.canhsatpccc.gov.vn/
 • Bước 2: Chọn “Tìm kiếm theo giấy chứng nhận”
 • Bước 3: Nhập số giấy chứng nhận kiểm định trên văn bản (vd: số giấy kiểm định là 12348/KD/PCCC-P7 thì nhập số 12345)
 • Bước 4: Nhấp chuột vào nút tìm kiếm để kiểm tra kết quả
 • Bước 5: Nhấp chuột vào số giấy chứng nhận kiểm định để xem thông tin ghi trên giấy chứng nhận kiểm định

2. Tra cứu tem kiểm định PCCC

 • Bước 1: Truy cập https://tracuu.canhsatpccc.gov.vn/
 • Bước 2: Chọn “Tìm kiếm theo mã tem”
 • Bước 3: Nhập số tem kiểm định ghi trên tem/giấy chứng nhận kiểm định (vd: số giấy kiểm định là 123456789 thì nhập số 123456789)
 • Bước 4: Nhấp chuột vào nút tìm kiếm để kiểm tra kết quả
 • Bước 5: Nhấp chuột vào “Giấy chứng nhận số” và “Giấy chứng nhận nguồn gốc, xuất xứ” để xem thông tin.

3. Tra cứu tem kđ bằng mã QR

 • Bước 1: Dùng camera (đối với iPhone/iPad) hoặc phần mềm có chức năng quét QR (Zalo, Vietcheck,.)
 • Bước 2: Đưa camera đến hình QR của tem kiểm định được dán trên thiết bị (bấm vào liên kết nếu có)
 • Bước 3: Trình duyệt chuyển tiếp đến trang đích chứa thông tin kiểm định (bao gồm số kiểm định, giấy kiểm định,.)

tem kiem dinh pccc

4. Tài liệu hướng dẫn tra cứu tem kiểm định PCCC

Tải về tài liệu hướng dẫn tra cứu tem kiểm định phương tiện PCCC bởi Bộ Công an. Nhấn ⌈ TẢI VỀ ⌉.

Hướng dẫn tra cứu tem kđ PCCC.pdf

Thời gian đếm ngược sau khi bấm TẢI VỀ? Click để xem
Là khoảng thời gian ước tính để xử lý yêu cầu tải xuống từ server. Vui lòng chờ đợi trong giây lát, liên kết tải về sẽ hiện ra sau khi thời gian đếm ngược kết thúc!
► Xem thêm:  Đội PCCC Dân Phòng Là Gì?

+7 thắc mắc về tem kiểm định PCCC

Dưới đây là các câu hỏi thường gặp của Quý khách hàng khi liên hệ với PCCC Thành Phố Mới để hỏi về tem kiểm định thiết bị PCCC cũng như các thiết bị PCCC có kiểm định.

Mua tem kiểm định bình chữa cháy ở đâu?
Tem kiểm định bình chữa cháy/thiết bị PCCC không có bán, tem này được quản lý và phát hành bởi Bộ Công an.
Vị trí dán tem kiểm định phương tiện PCCC?
Tem kiểm định được in và dán bởi đơn vị thực hiện kiểm định phối hợp với cơ quan Công an, vị trí thông thường là phần đầu hoặc cổ bình (đối với bình chữa cháy).

tem kiem dinh pccc

Chi phí kiểm định thiết bị PCCC là bao nhiêu?
Chi phí kiểm định phương tiện PCCC sẽ tùy thuộc vào từng thiết bị khác nhau, xem thêm tại đây.
Mua bình chữa có tem kiểm định hay mua bình chữa cháy rồi mang đi kiểm định sau?
Nên mua bình chữa cháy có tem kiểm định (quy trình kiểm định phương tiện PCCC rất phức tạp, điều này đòi hỏi nhiều văn bản liên quan).
Mua thiết bị đã được kiểm định có được cấp giấy chứng nhận kiểm định?
Thông thường là có, nơi bán sẽ cấp Giấy chứng nhận kiểm định phương tiện PCCC [bản sao]. Hiện nay thì không nhất thiết phải lấy loại giấy tờ này vì chỉ cần quét mã QR trên tem kđ thì sẽ có đầy đủ các thông tin về tem kiểm định, có thể tải về và in ra nếu cần).
Bình chữa cháy Trung Quốc có tem kiểm định hay không?
Bắt đầu từ 2022, các sản phẩm trang thiết bị PCCC/bình chữa cháy xuất xứ Trung Quốc sẽ không còn được Bộ Công an cấp tem kiểm định chứng nhận chất lượng.
Có bắt buộc phải mua trang thiết bị PCCC kiểm định?
Thông thường, đối với những công trình MỚI hoặc THUỘC DIỆN nguy hiểm về cháy nổ/do Công an quản lý/thuộc diện thẩm duyệt thiết kế PCCC (theo nghị định 136/2020/NĐ-CP) thì sẽ phải trang bị bắt buộc theo yêu cầu (tùy từng thời điểm và hạng mục).
Mua thiết bị PCCC, bình chữa có kiểm định ở đâu?
Liên hệ với các cửa hàng cung cấp trang thiết bị PCCC có tem kiểm định để được tư vấn. PCCC Thành Phố Mới là một trong những nhà phân phối trang thiết bị PCCC có tem kiểm định chất lượng, cam kết mức giá tốt nhất dành cho Quý khách hàng, LIÊN HỆ để được tư vấn báo giá.

tem kiem dinh pccc

NỘI DUNG LIÊN QUAN VỀ KIỂM ĐỊNH PCCC

Đại lý phân phối thiết bị PCCC kiểm định

PCCC Thành Phố Mới (Công ty Cổ phần Thương mại và Dịch vụ Thành Phố Mới). Nhà phân phối trang thiết bị PCCC, phương tiện chữa cháy hàng đầu tại miền Nam.

Chuyên phân phối các trang thiết bị PCCC đã qua kiểm định chất lượng (bình chữa cháy, trang phục PCCC, thiết bị báo cháy, vòi chữa cháy, lăng chữa cháy,.)

Cam kết: CÓ TEM KIỂM ĐỊNH – CÓ GIẤY CHỨNG NHẬN KIỂM ĐỊNH – SẢN PHẨM CHÍNH HÃNG – BẢO HÀNH ĐỔI TRẢ 1:1 – GIÁ TỐT NHẤT – CHÍNH SÁCH GIAO HÀNG – LẮP ĐẶT TẬN NƠI.

  Phương tiện, thiết bị PCCC đã được kiểm định   Cam kết chất lượng sản phẩm, đổi trả hoàn tiền 100%
  Có giấy chứng nhận kiểm định chính thức   Giá thành chiết khấu tốt, giao hàng toàn miền Nam

► Tham khảo thêm bảng báo giá thiết bị PCCC tại đây 

tem kiem dinh pccc

Liên hệ báo giá thiết bị PCCC kiểm định

Quý khách hàng quan tâm đến trang thiết bị, phương tiện PCCC có tem kđ. Cần tư vấn – báo giá xin vui lòng liên hệ:

Công ty Cổ phần Thương mại và Dịch vụ Thành Phố Mới

 • Hotline: 0988 488 818
 • Điện thoại: 0274 222 5555
 • Email: thanhphomoi.co@gmail.com
 • Địa chỉ: Số 09, Đường Số 7B, Khu 03, P. Hoà Phú, Thủ Dầu Một, Bình Dương
► Xem thêm:  Hồ Sơ Quản Lý Công Tác PCCC【Hướng Dẫn Chi Tiết】
Đánh giá chất lượng
0 / 5

Your page rank:

 Đóng góp bình luận, đặt câu hỏi ngay bên dưới về cho PCCC Thành Phố Mới!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *