Quy Định Kiểm Định Hệ Thống Chống Sét (Cập Nhật)

Hệ thống chống sét là hệ thống giúp đảm bảo an toàn, chống lại sự ảnh hưởng của sấm sét khi trời dông, đặc biệt là những mùa mưa, thường xuyên có mưa dông kèm theo sấm sét kéo dài.

Khi bị sét đánh, không chỉ gây thiệt hại riêng về tài sản mà thậm chí có thể gây nguy hiểm đến tính mạng con người, luồng điện từ tia sét là vô cùng lớn, khi sét đánh xuống, luồng điện sẽ được phóng ra có thông số lên tới hàng trăm ngàn kW.

Khi người bị sét đánh trúng trực tiếp hoặc đi qua đường gián tiếp thì đều có thể bị tử vong, các thiết bị điện tử gia dụng trong nhà cũng không thể tránh khỏi, ngoài ra sét đánh còn có thể gây ra cháy nhà, làm hư, làm đổ cây cối xung quanh, thiệt hại và gây nguy hiểm cho người đi lại, giao thông trên đường.

Từ đó hệ thống đã được quy định bắt buộc phải lắp đặt dành cho hạng mục công trình! Ngoài ra còn phải kiểm định hàng năm để đảm bảo an toàn.

Vậy có bắt buộc phải kiểm định hệ thống chống sét hay không? Nằm ở quy định nào?,. PCCC Thành Phố Mới sẽ trả lời toàn bộ các thắc mắc đó trong bài viết này!

quy dinh kiem dinh he thong chong set

Quy định bắt buộc kiểm định hệ thống chống sét

Tại bài viết về quy định lắp đặt hệ thống chống sét , chúng tôi đã tổng hợp thông tin về quy định lắp đặt cũng như những hạng mục công trình phải lắp đặt chống sét.

Ngoài thi công lắp đặt hệ thống chống sét theo quy định để đảm bảo an toàn cho nhà và công trình thì Quý khách hàng cần quan tâm đến vấn đề đo đạc – kiểm định chống sét định kỳ hàng năm.

1. Kiểm định hệ thống chống sét là gì?

Kiểm định hệ thống chống sét là hình thức kiểm tra tiếp địa điện trở của hệ thống chống để đánh giá khả năng bảo vệ an toàn chống sét

Kiểm định chống sét là công đoạn cuối cùng sau khi lắp đặt hệ thống chống sét lần đầu và công việc cần làm chu kỳ hàng năm.

Hằng nằm có rất nhiều vụ sét đánh liên tục xảy ra, gây thiệt hại lớn về người và tài sản, do đó việc kiểm định chống sét là hoàn toàn cần thiết cũng như quy định bắt buộc theo thông tin từ Bộ KH&CN/Bộ C.A.

Giải thích về quy định kiểm định hệ thống chống sét (hoặc quy định đo đạc chống sét) sau khi lắp đặt chống sét và kiểm định hàng năm như sau:

 • Sau khi lắp đặt chống sét xong thì cần phải đo đạc kiểm định, kiểm tra tính an toàn và chất lượng của hệ thống (mới có thể đi vào hoạt động, thẩm duyệt)
 • Còn về kiểm định chống sét theo chu kỳ hàng năm thì đây là quy định bắt buộc của Bộ Công an dành cho hạng mục nhà và công trình theo quy định tại TCVN 9385:2012

Lắp đặt hệ thống chống sét là quy định áp dụng bắt buộc dành cho đối tượng công trình được quy định tại nghị định 136/2020/NĐ-CP. (Bắt buộc lắp đặt ⇔ Bắt buộc kiểm định).

Kiểm định hàng năm là cực kỳ quan trọng, việc này không chỉ đảm bảo an toàn cho công ty, nhà xưởng, doanh nghiệp mà còn góp phần đảm bảo tuân thủ các quy định về an toàn PCCC.

Tóm gọn nội dung:

Tiến hành đo đạc kiểm định hệ thống chống sét SAU THI CÔNG LẦN ĐẦU và KIỂM TRA KIỂM ĐỊNH ĐO ĐIỆN TRỞ HÀNG NĂM là hoàn toàn bắt buộc.

Nếu đơn vị nào có sử dụng hệ thống chống sét nhưng không tiến hành kiểm định thì sẽ bị cơ quan Công an và Cảnh sát PCCC xử phạt theo quy định.

quy dinh kiem dinh he thong chong set

► Xem thêm:  [+10] Thuật Ngữ Dùng Trong Hệ Thống Chống Sét

2. Quy định kiểm lắp đặt và kiểm định chống sét

Về quy định kiểm định hệ thống chống sét (đo đạc chống sét), chi tiết tại TCVN 9385:2012 (chống sét cho công trình xây dựng – hướng dẫn thiết kế, kiểm tra và bảo trì hệ thống) như sau:

TCVN 9385:2012 » 27. Kiểm tra
 • Toàn bộ hệ thống chống sét cần người có trình độ chuyên môn thích hợp kiểm tra kỹ bằng mắt thường trong suốt quá trình lắp đặt, sau khi hoàn thành và sau khi thay đổi hoặc mở rộng, để xác nhận rằng chúng được làm tuân thủ theo tiêu chuẩn này.
 • Việc kiểm tra nên được tiến hành định kỳ, tốt nhất là không quá 12 tháng (thường là vào đầu mùa mưa).
 • Đối với các khu vực có điều kiện khí hậu khắc nghiệt nên tăng tần suất kiểm tra.

Giải thích: Phải kiểm định hệ thống chống sét sau khi lắp đặt lần đầu và đo đạc – bảo trì – kiểm định trong vòng 12 tháng tiếp theo.

TCVN 9385:2012 » 28. Đo đạc

Khi hoàn thành quá trình lắp đặt hoặc bất cứ chỉnh sửa nào, nên thực hiện các phép đo cách ly và kết hợp và/hoặc các kiểm tra sau đây. Các kết quả được ghi trong sổ theo dõi hệ thống chống sét.

 1. Điện trở nối đất của mỗi điện cực đất cục bộ với đất và bổ sung điện trở nối đất của hệ thống nối đất hoàn chỉnh.
 2. Mỗi điện cực đất cục bộ nên được đo tách biệt với điểm kiểm tra giữa dây xuống và điện cực đất trong vị trí tách rời (phép đo cách ly).
 3. Tiến hành đo tại điểm đo ở vị trí nối (phép đo kết hợp). Nếu có bất kỳ sự khác biệt đáng kể trong các phép đo liên quan tới các vị trí khác, nêu điều tra nguyên nhân của sự khác nhau này.
 4. Các kết quả của việc kiểm tra tất cả các dây dẫn, lắp ghép và mối nối hoặc tính liên tục về điện đo được.

Việc đo đạc chi tiết có thể tham khảo tiêu chuẩn BS 7430 hoặc các tiêu chuẩn quốc tế có liên quan.

Nếu điện trở nối đất của một hệ thống chống sét vượt quá 10 W thì nên giảm giá trị này, ngoại trừ các kết cấu trên đá như miêu tả trong 13.5. Nếu điện trở nhỏ hơn 10 W nhưng cao hơn đáng kể so với lần kiểm tra trước, nên điều tra nguyên nhân và thực hiện các biện pháp khắc phục cần thiết.

Việc đo kiểm tra nên được tiến hành định kỳ, tốt nhất không quá 12 tháng.

CHÚ THÍCH 1: Việc chọn một chu kỳ ngắn hơn 12 tháng một chút có thể thuận lợi để thay đổi mùa mà phép thử được thực hiện.

CHÚ THÍCH 2: Trước khi ngắt việc nối đất bảo vệ sét đánh, nên đo kiểm tra để đảm bảo rằng kết nối đã bị ngắt, sử dụng một thiết bị kiểm tra điện áp nhạy.

Giải thích: Điện trở đo đạc chống sét nếu vượt quá 10Ω (Ohm) thì phải giảm giá trị này, nếu điện trở nhỏ hơn 10Ω nhưng cao hơn đáng kể so với lần kiểm tra trước, cần phải kiểm tra nguyên nhân và thực hiện khắc phục

quy dinh kiem dinh he thong chong set

3. Mức phạt nếu không kiểm định chống sét

Nếu vi phạm về an toàn chống sét thì sẽ xử lý theo quy định tại điều 3 thuộc nghị định 144/2021/NĐ-CP .

(Nghị định 144/2021: về Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy, chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình.)

(Trước đây là điều 35 nghị định số 167/2013, đã bị thay thế bằng nghị định 144/2021.)

Nghị định 144/2021/NĐ-CP » Chương II » Mục 3 » Điều 37
 • 1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với hành vi không có hồ sơ theo dõi hệ thống chống sét theo quy định của pháp luật.
 • 2. Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 500.000 đồng đối với hành vi không kiểm tra định kỳ hệ thống chống sét theo quy định của pháp luật.
 • 3. Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với hành vi không khắc phục các sai sót, hư hỏng làm mất tác dụng của hệ thống chống sét.
 • 4. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng đối với hành vi lắp đặt hệ thống chống sét không bảo đảm yêu cầu về chống sét.
 • 5. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 25.000.000 đồng đối với hành vi không lắp đặt hệ thống chống sét cho nhà, công trình thuộc diện phải lắp đặt hệ thống chống sét theo quy định của pháp luật.
 • 6. Biện pháp khắc phục hậu quả:

a) Buộc khắc phục những sai sót, hư hỏng của hệ thống chống sét đối với hành vi vi phạm quy định tại khoản 3 Điều này;

b) Buộc lắp đặt hệ thống chống sét bảo đảm quy định đối với hành vi vi phạm quy định tại các khoản 4 và 5 Điều này.

quy dinh kiem dinh he thong chong set

Quy trình đo đạc hệ thống chống sét

Dựa theo kinh nghiệm thực tế mà chúng tôi đã và đang thực hiện trong hơn +5 năm vừa qua, cũng như được đào tạo chuyên môn bởi cơ quan kiểm định,.

Quy trình PCCC Thành Phố Mới sẽ kiểm tra, đo đạc – kiểm định hệ thống chống sét sẽ bao gồm 5 bước:

 • Bước 1: Kiểm tra sơ bộ hệ thống trên hồ sơ
 • Bước 2: Tiến hành kiểm tra chi tiết thực tế
 • Bước 3: Tiến hành đo đạc, kiểm tra điện trở
 • Bước 4: Ghi kết quả kiểm định, xử lý số liệu và kiến nghị
 • Bước 5: Cấp giấy kiểm định cho hệ thống chống sét đạt tiêu chuẩn

quy dinh kiem dinh he thong chong set

Bước 1: Kiểm tra hồ sơ kỹ thuật

– Tiến hành kiểm tra hồ sơ thiết kế và lắp đặt của hệ thống (trước đó nếu có).

– Đánh giá khả năng sử dụng và phạm vi bảo vệ của toàn hệ thống lên công trình.

– Nếu chu kỳ trước đó có kiểm định thì cần phải tham khảo qua hồ sơ kiểm định trước đó.

Bước 2: Kiểm tra tình hình thực tế

– Tiến hành so sánh sự phù hợp giữa hồ sơ thi công và lắp đặt thực tế.

– Kiểm tra hệ thống cọc tiếp địa, kim thu sét, bộ đếm sét, dây thoát sét, thiết bị cắt lọc sét,… và các phụ kiện.

Cụ thể:

Kim thu sét phải nguyên vẹn, không bị bẻ cong hay rỉ sét.

Dây dẫn phải ngắn gọn, đi theo đường dẫn, không tạo ra góc nhọn.

Không có dấu hiệu đứt hay gấp khúc, chủng loại dây đúng theo thiết kế.

– Kiểm tra khoảng cách an toàn.

– Đánh giá các tác động xung quanh lên hệ thống.

quy dinh kiem dinh he thong chong set

Bước 3: Đo đạc điện trở chống sét

– Thực hiện đo điện trở chống sét bằng máy đo chuyên dụng.

– Theo quy định kiểm định chống sét thì điện trở dưới 10Ω là đạt yêu cầu.

– Kiểm tra điện áp để đảm bảo không tồn tại điện thế dư trên cực nối đất.

– Lắp đặt thiết bị đo theo sơ đồ hướng dẫn của nhà sản xuất.

Bước 4: Tổng hợp, đánh giá kết quả đo và đề xuất

– Sau khi tiến hành đo điện trở và kiểm tra đánh giá kết quả có đạt chuẩn hay chưa.

– Nếu hệ thống không đạt yêu cầu về điện trở sẽ kiến nghị với đơn vị sử dụng phương án khắc phục, sửa chữa.

Bước 5: Cấp giấy kiểm kiểm định chống sét

PCCC Thành Phố Mới sẽ gửi mẫu đo điện trở đến cơ quan kiểm định để được cấp giấy kiểm định hệ thống cho đơn vị.

– Cơ quan kiểm định sẽ kiểm tra tổng thể và cấp giấy chứng nhận nếu hệ thống đạt yêu cầu kiểm định theo TCVN 9385 2012 .

quy dinh kiem dinh he thong chong set

► Xem thêm:  [File CAD] Bản vẽ hệ thống chống sét trường dạy nghề

+7 Câu hỏi thường gặp về kiểm định chống sét

1. Chu kỳ kiểm định hệ thống chống sét?

Hệ thống chống sét có thể thực hiện thường xuyên để đảm bảo an toàn, tối thiếu thì phải kiểm tra định kỳ hàng năm với chu kỳ 12 tháng/lần.

Cá nhân, hộ gia đình có bắt buộc kiểm định chống sét không?

Hiện tại, cá nhân/hộ gia đình không nằm trong hạng mục bắt buộc phải kiểm định chống sét, tuy nhiên Quý khách hàng có thể ưu tiên đề xuất kiểm định để kiểm tra an toàn, bảo vệ tài sản.

quy dinh kiem dinh he thong chong set

Trước khi làm dịch vụ kiểm định chống sét, cần chuẩn bị những gì?

Để đảm bảo cho thời gian đo đạc – kiểm định được nhanh nhất, Quý khách hàng nên xác định một số thông tin trước thực hiện dịch vụ này:

 • Xác định sơ đồ bố trí các hệ thống chống sét.
 • Xác định số điểm tiếp đất.
 • Xác định số điểm cần đo của hệ thống chống sét.
 • Xác định vị trí tiếp đất của dây dẫn của từng hệ thống chống sét.

Thời gian cho kiểm định chống sét là bao lâu?

Thông thường, thời gian đo đạc – kiểm định hệ thống chống sét sẽ dưới 1 ngày và từ 1 – 3 ngày cho đến khi ra giấy kiểm định an toàn.

Hệ thống chống sét sau khi đo đạc không đạt yêu cầu?

Trong trường hợp hệ thống không đạt tiêu chuẩn thì phải khắc phục, sau đó thì tiến hành kiểm tra lại cho đến khi đạt yêu cầu kiểm định.

Chi phí kiểm định hệ thống chống sét?

Chi phí cho việc đo đạc kiểm định chống sét là không cao.

Mỗi công ty doanh nghiệp, công trình,. có các hệ thống chống sét khác nhau, quy mô công trình khác nhau nên mức giá sẽ chênh lệch. Quý khách hàng vui lòng liên hệ 0988 488 818 để được tư vấn, báo giá.

Khi kiểm định chống sét thì cần lưu ý những gì?

Khi kiểm định chống sét thì cần phải lưu ý:

 • Khi lắp đặt và kiểm định cần phải thực hiện đúng quy trình, tuân thủ quy tắc an toàn TCVN.
 • Chỉ những cơ quan có thẩm quyền được phê duyệt mới có đủ đủ năng lực kiểm định chống sét.

Đơn vị kiểm định chống sét uy tín, giá tốt?

Đo đạc – kiểm định chống sét có nhiều nơi để sử dụng dịch vụ đảm bảo uy tín.

PCCC Thành Phố Mới tự hào là một trong những chuyên đơn vị thi công lắp đặt – kiểm định chống sét uy tín hàng đầu miền Nam | Bình Dương – Bình Phước – Đồng Nai,.

Đội ngũ kỹ thuật viên có chuyên môn cao, chuyên nghiệp, được đào tạo bài bản theo tiêu chuẩn, làm việc nhanh – nhiệt tình,.

Cam kết về chất lượng dịch vụ, đảm bảo uy tín chuyên nghiệp, đo đạc – kiểm định chống sét với chi phí tốt và thời gian nhanh nhất.

Quý khách hàng đã và đang có hệ thống chống sét, nếu quan tâm về dịch vụ kiểm định, vui lòng tham khảo thêm tại đây .

quy dinh kiem dinh he thong chong set

Dịch vụ kiểm định chống sét miền Nam

PCCC Thành Phố Mới (Công ty Cổ phần Thương mại và Dịch vụ Thành Phố Mới), đơn vị chuyên thi công kiểm định chống sét uy tín – chuyên nghiệp – giá tốt.

DỊCH VỤ KIỂM ĐỊNH – ĐO ĐẠC CHỐNG SÉT – BẢO TRÌ CHỐNG SÉT – RA GIẤY KIỂM ĐỊNH CHỐNG SÉT AN TOÀN HÀNG ĐẦU TẠI MIỀN NAM | BÌNH DƯƠNG – BÌNH PHƯỚC – ĐỒNG NAI,.

Dịch vụ đo đạc kiểm định chống sét chuyên nghiệp, uy tín

+5 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực về chống sét an toàn nhà & công trình

Đội ngũ kỹ thuật viên chuyên nghiệp, có chuyên môn, nhanh nhẹn, làm việc nhiệt tình

Quy trình thi công đo đạc tuân thủ các quy tắc an toàn (TCVN 9385:2012)

Cam kết chất lượng dịch vụ, hỗ trợ Quý khách hàng hậu mãi sau dịch vụ

Liên hệ PCCC Thành Phố Mới đo chống sét

Mọi thông tin chi tiết về dịch vụ đo đạc chống sét – phân phối thiết bị chống sét, lắp đặt và thi công,. Quý khách hàng xin vui lòng liên hệ:

Công ty Cổ phần Thương mại và Dịch vụ Thành Phố Mới

 • Hotline: 0988 488 818
 • Điện thoại: 0274 222 5555
 • Email: thanhphomoi.co@gmail.com
 • Địa chỉ: Số 09, Đường Số 7B, Khu 03, P. Hoà Phú, Thủ Dầu Một, Bình Dương

#1 ĐẠI LÝ KIM THU SÉT – THIẾT BỊ CHỐNG SÉT CHÍNH HÃNG!

► Xem thêm:  [Catalog] Kim Thu Sét Liva (Tổng hợp phiên bản đầy đủ)
PCCC Thành Phố Mới - Trực thuộc Công ty Cổ phần Thương mại và Dịch vụ Thành Phố Mới

NHÀ PHÂN PHỐI THIẾT BỊ CHỐNG SÉT - KIM THU SÉT - VẬT TƯ CHỐNG SÉT #1 MIỀN NAM

DỊCH VỤ LẮP CHỐNG SÉT - ĐO ĐẠC KIỂM ĐỊNH - TỔNG KHO CHỐNG SÉT #1 BÌNH DƯƠNG

DỊCH VỤ CHỐNG SÉT
  THI CÔNG CHỐNG SÉT (CHỦ ĐỘNG)
  CHỐNG SÉT CỔ ĐIỂN (THỤ ĐỘNG)
  KIỂM ĐỊNH CHỐNG SÉT (ĐO ĐẠC)
TRỌN BỘ CHỐNG SÉT
  Kim thu sét
  Cọc tiếp địa
  Cáp đồng trần
  Hộp kiểm tra điện trở
  Khung đế kim thu sét (khung + đế)
  Vật tư phụ (ốc siết cáp, ống, hàn hóa nhiệt,...)
  Hóa chất giảm điện trở đất (*)
  Kiểm định chống sét (ra giấy kiểm định (*)
  Khoan giếng tiếp địa chống sét (*)
(*) Tùy vào tình trạng công trình & nhu cầu của Quý khách hàng mà có sử dụng hoặc bỏ qua.
KIM THU SÉT LIVA KIM THU SÉT INGESCO KIM THU SÉT BAKIRAL KIM THU SÉT CỔ ĐIỂN
Thông tin liên hệ:
Công ty Cổ phần Thương mại và Dịch vụ Thành Phố Mới
 • Hotline: 0988 488 818
 • Điện thoại: 0274 222 5555
 • Email: thanhphomoi.co@gmail.com
 • Địa chỉ: Số 09, Đường Số 7B, Khu 03, P. Hoà Phú, Thủ Dầu Một, Bình Dương
Kênh Zalo tư vấn:
► Xem thêm:  Quy Định PCCC Trong Trường Học (Bao Gồm Nội Quy)
Đánh giá chất lượng
0 / 5

Your page rank:

 Đóng góp bình luận, đặt câu hỏi ngay bên dưới về cho PCCC Thành Phố Mới!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Xin chờ một chút!

Doanh nghiệp có đang bỏ lỡ nội dung này ...
‹TRỌN BỘ› QUY TRÌNH NỘP HỒ SƠ PCCC ONLINE 2023
(PHÊ DUYỆT - THẨM DUYỆT - NGHIỆM THU) 
 • Doanh nghiệp cần chú ý
 • Đầy đủ quy trình các bước
 • Có video đính kèm thao tác
XEM NGAY
close-link