Quy Định Bảo Trì Bảo Dưỡng Hệ Thống PCCC (Cập Nhật)

Hệ thống PCCC là hệ thống kiểm soát, phòng cháy & chữa cháy dành cho công trình thuộc diện cần đảm bảo về an toàn phòng cháy chữa cháy.

Một câu hỏi thường được Quý khách hàng đặt ra là hệ thống PCCC có cần bảo trì bảo dưỡng hay không? Hiện tại có quy định về lắp đặt hệ thống PCCC!

Vậy hệ thống PCCC có cần bảo trì hay không? Và nếu cần bảo trì thì quy định này nằm ở mục quy định nào? PCCC Thành Phố Mới sẽ giải thích chi tiết ngay dưới đây!

quy dinh bao tri he thong pccc

Quy định về bảo trì bảo dưỡng hệ thống PCCC

Sau khi lắp đặt hệ thống PCCC (hệ thống PCCC là gọi chung bao gồm hệ thống báo cháy + hệ thống chữa cháy), tùy vào từng hạng mục công trình thì phải lắp đặt hệ thống báo cháy hoặc cả báo cháy và chữa cháy.

Những hạng mục công trình với mức nguy hiểm cháy nổ thấp thì thường chỉ phải lắp đặt hệ thống báo cháy, những hạng mục công trình phải lắp đặt hệ thống chữa cháy đồng nghĩa phải trang bị đi kèm hệ thống báo cháy.

Quý khách hàng quan tâm về quy định lắp đặt hệ thống PCCC, truy cập tại bài viết này để tìm hiểu trước:

Quy định về lắp đặt hệ thống PCCC

Sau khi đã hiểu về quy định trang bị/lắp đặt hệ thống phòng cháy chữa cháy thì hãy tiếp tục đọc bài viết này, PCCC Thành Phố Mới sẽ giải thích về quy định bảo trì hệ thống PCCC.

► Xem thêm:  [Quy Định] Số Lượng Bình Chữa Cháy Dự Phòng?

Quy định chung về bảo trì hệ thống PCCC

Về quy định bảo trì hệ thống PCCC chung, được chia làm 2 phần bao gồm:

 • Quy định bảo trì hệ thống báo cháy
 • Quy định bảo trì hệ thống chữa cháy

* Những năm trước đây, các nội dung liên quan đến quản lý, bảo trì bảo dưỡng hệ thống PCCC được quy định tại: Thông tư 52/2014/TT-BCA ; TCVN 3890:2009 ; TCVN 5738:2020.

* Tuy nhiên từ 2021, sau khi phát hành thông tư thông tư 17/2021/TT-BCA thì tất cả nội dung liên quan đến bảo trì bảo dưỡng hệ thống PCCC được tổng hợp tại thông tư 17/2021/TT-BCA, tìm hiểu thêm về thông tư này tại đây .

quy dinh bao tri he thong pccc

1. Quy định bảo trì hệ thống báo cháy

Thông tư 17/2021/TT-BCA » Chương III » PHỤ LỤC VII » I

I. Bảo quản, bảo dưỡng hệ thống báo cháy

1. Thiết bị thuộc hệ thống báo cháy (tủ trung tâm báo cháy, đầu báo cháy các loại, thiết bị cảnh báo cháy sớm, module các loại, chuông báo cháy, đèn báo cháy, nút báo cháy, nút ấn báo cháy, hệ thống âm thanh báo cháy và hướng dẫn thoát nạn) sau khi lắp đặt phải được chạy thử nghiệm để kiểm tra chất lượng và chỉ được đưa vào hoạt động sau khi có kết quả cho thấy hệ thống đáp ứng đầy đủ các yêu cầu của thiết kế và các tiêu chuẩn liên quan.

2. Thiết bị thuộc hệ thống báo cháy sau khi đưa vào hoạt động phải được kiểm tra ít nhất một năm một lần để đánh giá chất lượng và khả năng hoạt động của các thiết bị trong hệ thống.

3. Việc bảo dưỡng định kỳ được thực hiện tùy theo điều kiện môi trường nơi lắp đặt và theo hướng dẫn của nhà sản xuất, nhưng ít nhất hai năm một lần phải tổ chức bảo dưỡng toàn bộ hệ thống.

Việc kiểm tra, bảo quản, bảo dưỡng thiết bị thuộc hệ thống báo cháy (tủ trung tâm báo cháy, đầu báo cháy các loại, thiết bị cảnh báo cháy sớm, module các loại, chuông báo cháy, đèn báo cháy, nút báo cháy, nút ấn báo cháy, hệ thống âm thanh báo cháy và hướng dẫn thoát nạn) phải tuân theo chỉ dẫn của nhà sản xuất và theo TCVN 5738:2021TCVN 3890:2023.

quy dinh bao tri he thong pccc

2. Quy định bảo trì hệ thống chữa cháy

Thông tư 17/2021/TT-BCA » Chương III » PHỤ LỤC VII » II

II. Bảo quản, bảo dưỡng thiết bị thuộc hệ thống chữa cháy bằng khí, sol-khí, nước, bột, bọt

1. Các thiết bị sau đây khi lắp đặt phải được chạy thử nghiệm để kiểm tra chất lượng và chỉ được đưa vào hoạt động sau khi có kết quả chạy thử nghiệm cho thấy hệ thống đáp ứng đầy đủ các yêu cầu của thiết kế và các tiêu chuẩn liên quan: thiết bị thuộc hệ thống chữa cháy bằng khí, sol-khí, nước, bột, bọt:

 • Tủ điều khiển chữa cháy; chuông, còi, đèn, bảng cảnh báo xả chất chữa cháy; van báo động, van tràn ngập, van giám sát, van chọn vùng, van góc, công tắc áp lực, công tắc dòng chảy.
 • Ống phi kim loại dùng trong hệ thống cấp nước chữa cháy tự động, ống mềm dùng cho đầu phun chữa cháy; họng tiếp nước chữa cháy, đầu phun chất chữa cháy các loại.
 • Chai, thiết bị chứa khí, sol-khí, bột, bọt chữa cháy các loại.

2. Thiết bị thuộc hệ thống chữa cháy bằng khí, sol-khí, nước, bột, bọt, sau khi đưa vào hoạt động phải được kiểm tra, bảo dưỡng định kỳ một năm một lần để đánh giá chất lượng và khả năng hoạt động của các thiết bị trong hệ thống.

3. Việc kiểm tra, bảo quản, bảo dưỡng thiết bị thuộc hệ thống chữa cháy bằng khí, sol-khí, nước, bột, bọt, phải tuân theo hướng dẫn của nhà sản xuất và các tiêu chuẩn chuyên ngành (TCVN 6101:1996, TCVN 6305:1997, TCVN 7161-1:2022, TCVN 7336:2021, TCVN 7161:2009 và các tiêu chuẩn khác có liên quan).

quy dinh bao tri he thong pccc

Ngoài ra, về hệ thống phòng cháy chữa cháy không chỉ bao gồm hệ thống báo cháy và hệ thống chữa cháy mà còn có hệ thống đèn thoát nạn, đèn sự cố cũng cần được bảo trì.

3. Quy định bảo trì hệ thống đèn thoát nạn, đèn sự cố

Thông tư 17/2021/TT-BCA » Chương III » PHỤ LỤC VII » III

1. Đèn chỉ dẫn thoát nạn, đèn chiếu sáng sự cố sau khi lắp đặt phải được chạy thử nghiệm để kiểm tra chất lượng và chỉ được đưa vào hoạt động sau khi có kết quả chạy thử nghiệm cho thấy hệ thống đáp ứng đầy đủ các yêu cầu của thiết kế và các tiêu chuẩn liên quan.

2. Đèn chỉ dẫn thoát nạn (đèn thoát hiểm exit), đèn chiếu sáng sự cố (đèn mắt ếch) sau khi đưa vào hoạt động phải được kiểm tra, bảo dưỡng định kỳ một năm một lần để đánh giá chất lượng và khả năng hoạt động của các thiết bị trong hệ thống.

3. Việc kiểm tra, bảo quản, bảo dưỡng đèn chỉ dẫn thoát nạn, đèn chiếu sáng sự cố phải tuân theo quy định tại TCVN 3890:2023 và hướng dẫn của nhà sản xuất.

quy dinh bao tri he thong pccc

Tổng hợp lại quy định về bảo trì bảo dưỡng hệ thống PCCC

Hệ thống báo cháy phải được kiểm tra ít nhất một năm một lần và bảo dưỡng định kỳ ít nhất hai năm một lần phải tổ chức bảo dưỡng toàn bộ hệ thống.

Hệ thống chữa cháy phải được kiểm tra, bảo dưỡng định kỳ một năm một lần.

Đèn exit, đèn mắt ếch cần phải được kiểm tra, bảo dưỡng định kỳ một năm một lần.

► Xem thêm:  Quy Định Lắp Đặt Hệ Thống Báo Cháy Tự Động

quy dinh bao tri he thong pccc

Dịch vụ bảo trì hệ thống PCCC

PCCC Thành Phố Mới (Công ty Cổ phần Thương mại và Dịch vụ Thành Phố Mới). Đơn vị chuyên thi công bảo trì bảo dưỡng hệ thống PCCC miền Nam chuyên nghiệp.

THI CÔNG BẢO TRÌ BẢO DƯỠNG HỆ THỐNG PCCC – BẢO TRÌ HỆ THỐNG BÁO CHÁY – BẢO TRÌ HỆ THỐNG CHỮA CHÁY HÀNG ĐẦU MIỀN NAM | BÌNH DƯƠNG – BÌNH PHƯỚC – ĐỒNG NAI,.

Dịch vụ bảo trì bảo dưỡng PCCC chuyên nghiệp

Bảo trì hệ thống PCCC định kỳ cho công trình

10+ năm kinh nghiệm trong lĩnh thi công/bảo trì

Đội ngũ kỹ thuật viên qua đào tạo, chuyên môn cao

Thời gian thi công bảo trì nhanh, tuân thủ TCVN 3890

Khảo sát kiểm tra miễn phí, làm việc minh bạch, có hợp đồng

Cam kết chất lượng dịch vụ, UY TÍN – CHUYÊN NGHIỆP – GIÁ TỐT

quy dinh bao tri he thong pccc

Quý khách hàng quan tâm về dịch vụ bảo trì,. vui lòng truy cập tại đây để xem chi tiết. Dịch vụ này đang được cung cấp bởi PCCC Thành Phố Mới.

Liên hệ khảo sát bảo trì hệ thống PCCC

Quý khách hàng đang có nhu cầu cần khảo sát, tư vấn bảo trì, báo giá bảo trì hệ thống PCCC:

 • Hệ thống báo cháy gặp trục trặc, không thể hoạt động, không thể báo cháy, hoạt động sai.,
 • Hệ thống chữa cháy bị hư hỏng, máy bơm bị hư, đường ống dẫn nước bị rò rỉ, cần sửa chữa.,
 • Hệ thống đèn điện PCCC bị hư, bị cháy trong quá trình sử dụng, không thể hoạt động, cần thay mới.,

Quý khách hàng xin vui lòng liên hệ trực tiếp đến PCCC Thành Phố Mới để được hỗ trợ xử lý nhanh nhất!

quy dinh bao tri he thong pccc

Công ty Cổ phần Thương mại và Dịch vụ Thành Phố Mới

 • Hotline: 0988 488 818
 • Điện thoại: 0274 222 5555
 • Email: thanhphomoi.co@gmail.com
 • Địa chỉ: Số 09, Đường Số 7B, Khu 03, P. Hoà Phú, Thủ Dầu Một, Bình Dương
► Xem thêm:  [+9 Điều] Nội Quy PCCC Nhà Xe【Bãi Giữ Xe, Nhà Để Xe】
Đánh giá chất lượng
0 / 5

Your page rank:

 Đóng góp bình luận, đặt câu hỏi ngay bên dưới về cho PCCC Thành Phố Mới!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Xin chờ một chút!

Doanh nghiệp có đang bỏ lỡ nội dung này ...
‹TRỌN BỘ› QUY TRÌNH NỘP HỒ SƠ PCCC ONLINE 2023
(PHÊ DUYỆT - THẨM DUYỆT - NGHIỆM THU) 
 • Doanh nghiệp cần chú ý
 • Đầy đủ quy trình các bước
 • Có video đính kèm thao tác
XEM NGAY
close-link