【+3 Lưu ý 】Khi xảy ra cháy tại chung cư & nhà cao tầng

cach xu ly khi chay chung cu

23 giờ 50 phút đêm 12/9 vừa qua, tại một chung cư mini thuộc khu phố Khương Hạ, quận Thanh Xuân đã xảy ra một vụ cháy đặc biệt nghiêm trọng dẫn đến hậu quả là 56 người chết và hàng chục người bị thương!

Đây là hồi chuông cảnh báo cho người trực tiếp quản lý tòa nhà cũng như người dân về việc đảm bảo an toàn phòng cháy và chữa cháy, đặc biệt là trong các khu chung cư và nhà ở cao tầng.

[ Cảnh báo ] 3 lưu ý cần biết khi có cháy xảy ra ở chung cư và nhà cao tầng

Trong bài viết hôm nay, để giúp Quý bạn đọc cũng như trong nhân dân toàn cả nước chung tay đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy. Phòng tránh các sự việc gây thiệt hại về người và của trong tương lai.

PCCC Thành Phố Mới sẽ liệt kê ra 3 lưu ý cần biết khi xảy ra cháy tại chung cư và nhà cao tầng. Nội dung này được chúng tôi đúc kết từ kinh nghiệm thực tế trong hơn +11 năm hoạt động về lĩnh vực PCCC.

Khi có sự cố cháy nổ xảy ra thì tất cả mọi người chỉ suy nghĩ về việc tìm cách thoát nạn nhanh chóng. Đúng nhưng như vậy là CHƯA ĐỦ! Cần đảm bảo thực hiện tốt 3 lưu ý dưới đây để đảm bảo giảm thiểu thiệt hại về người và của đến mức thấp nhất.

cach xu ly khi chay chung cu

1. Tìm lối thoát nạn

Việc thoát ra khỏi đám cháy càng nhanh càng tốt là quyết định sống còn. Mọi người phải xác định đâu là cầu thang thoát nạn gần nhất, cầu thang thoát nạn tiếp theo và tiếp theo nữa.

Lối thoát nạn xác định bắt đầu từ cửa ra vào tới thang thoát hiểm( thang bộ trong nhà hoặc ngoài trời) hoặc buồng thang thoát hiểm (buồng thang có áp suất dương khiến khói độc không lọt vào được). Tất cả các thang đều có kết cấu chịu lửa nên khi xảy ra cháy nếu không có khí độc lọt vào thì là lối thoát nạn an toàn nhất.

Tuyệt đối không được sử dụng thang máy để thoát nạn.

cach xu ly khi chay chung cu

2. Trang bị thiết bị PCCC và thoát hiểm

Cụ thể: Bình chữa cháy, mặt nạ phòng độc, thang dây thoát hiểm, búa, rìu, kìm cộng lực.

Bình chữa cháy: Sử dụng chữa cháy và dập đám cháy tại chỗ khi đám cháy vừa phát sinh.

Mặt nạ phòng độc: Sử dụng để tránh khói độc xâm nhập vào hệ hô hấp dẫn đến ngạt khói.

Thang dây, búa, rìu, kìm cộng lực: Sử dụng để thoát nạn khẩn cấp và cứu nạn cứu hộ.

SẢN PHẨM ĐƯỢC ĐỀ XUẤT:

3. Tâm lý vững vàng

Đây là yếu tố quan trọng nhất, quyết định sự an toàn của bản thân và của cả gia đình!

Một tâm lý vững vàng, bình tĩnh xử lý tình huống khi có cháy, chuẩn bị tốt kỹ năng thoát nạn, không hốt hoảng, hoảng loạn dẫn tới quyết định không chính xác và sai lầm.

Trang bị thêm kiến thức an toàn PCCC về điện tại nhà ở đây

cach xu ly khi chay chung cu

► Xem thêm:  Tổ Liên Gia PCCC〔+3 Tiêu Chí Mô Hình Tổ Liên Gia〕

Quy trình 3 bước xử lý khi xảy ra cháy tại chung cư nhà cao tầng

Bước 1: Khi phát hiện đám cháy ngay tại chỗ, hãy báo động gấp bằng cách nhấn nút khẩn cấp, hô hoán mọi người, cúp cầu dao ngay nếu có thể, dùng bình chữa cháy dập lửa, gọi ngay số điện thoại 114 và đội chữa cháy chuyên nghiệp.

Bước 2: Phát hiện cháy thông qua hệ thống báo cháy tòa nhà hoặc thông báo khác, lập tức lên phương án thoát nạn cho mình và mọi người xung quanh.

Bước 3: Tìm lối thoát nạn: Sử dụng khăn ướt bịt mũi hoặc mặt nạ đã trang bị sẵn để hạn chế hít phải khói độc, hạ thấp người (khom, bò, trườn) khi di chuyển tìm lối thoát vì khí độc và khói ở trên cao, không khí sạch ở dưới thấp.

cach xu ly khi chay chung cu

 • Khi mở bất cứ cửa nào cần phải lưu ý không mở nhanh, đột ngột, bình tĩnh quan sát khe cánh cửa có ánh lửa hay khói lọt qua hay không, sử dụng mu bàn tay hoặc ngón tay chạm nhẹ vào tay nắm cửa hoặc cửa để kiểm tra nhiệt độ, tuyệt đối không được nắm đột ngột tay nắm cửa.
 • Khi không phát hiện khói, ánh lửa, nhiệt độ cao thì mới khom người từ từ mở cửa ra và di chuyển tiếp.

Trường hợp 1: Trường hợp không có khói và khí độc hay đám cháy thì di chuyển ngay tới vị trí thang thoát hiểm gần nhất và kiểm tra trước khi mở cửa. Nếu an toàn thì di chuyển vào thang thoát hiểm, không chen lấn, xô đẩy đi thoát nạn, giúp đỡ người già và trẻ em nếu có thể.

Trường hợp 2: Trường hợp khi đám cháy lớn, khói hoặc lửa bao trùm toàn bộ hành lang không thể thoát ra ngoài thì ngay lập tức đóng cửa lại, dùng tất cả các loại chăn mền, quần áo tẩm ướt bịt kín khe cửa để hạn chế khói độc vào. Sau đó ra ban công, cửa sổ.

 • Đối với nhà cao tầng (biệt thự hoặc liền kề.): Di chuyển ra ban công, cửa sổ thoát ra các công trình lân cận bằng thang dây thoát hiểm hoặc tiếp cận trực tiếp nếu gần. Đối với các hộ có lan can sắt thì dùng búa, rìu, kìm cộng lực đế phá tìm lối thoát.
 • Đối với chung cư: Di chuyển ra ban công, đóng kín lớp cửa ở ban công, tiếp tục dùng quần áo, chăn mền tẩm ướt chèn kỹ các khe cửa, ra tín hiệu để đội cứu hộ chuyên nghiệp tiếp cận.

Lưu ý quan trọng:

– Cả 2 trường hợp tuyệt đối không trốn vào nhà vệ sinh vì rất dễ ngạt khói và khó khăn cho việc cứu hộ. Không vội vàng nhảy từ trên cao xuống nếu không đủ an toàn. Đây là biện pháp cuối cùng cần suy xét kỹ trước khi ra quyết định.

– Trong quá trình thoát nạn không mang theo bất cứ vật dụng và tài sản nào, chỉ mang theo dụng cụ cứu nạn cứu hộ, hãy giúp đỡ người xung quanh thoát nạn cùng. Nếu ra ngoài được rồi thì nên tìm kiếm sự trợ giúp nếu người thân hoặc bạn bè còn kẹt lại trong đám cháy.

Trên đây là bài viết về 3 lưu ý cần biết để xử lý khi xảy ra cháy tại chung cư và nhà cao tầng.

Liên hệ hỗ trợ PCCC

Quý khách hàng cần hỗ trợ, tư vấn trang thiết bị PCCC sử dụng trong gia đình/ chung cư/ nhà cao tầng. Xin vui lòng liên hệ để được tư vấn:

Công ty Cổ phần Thương mại và Dịch vụ Thành Phố Mới

 • Hotline: 0988 488 818
 • Điện thoại: 0274 222 5555
 • Email: thanhphomoi.co@gmail.com
 • Địa chỉ: Số 09, Đường Số 7B, Khu 03, P. Hoà Phú, Thủ Dầu Một, Bình Dương
► Xem thêm:  Bảng Nội Quy - Tiêu Lệnh Phòng Cháy「File Tiếng Anh」
Đánh giá chất lượng
0 / 5

Your page rank:

 Đóng góp bình luận, đặt câu hỏi ngay bên dưới về cho PCCC Thành Phố Mới!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Xin chờ một chút!

Doanh nghiệp có đang bỏ lỡ nội dung này ...
‹TRỌN BỘ› QUY TRÌNH NỘP HỒ SƠ PCCC ONLINE 2023
(PHÊ DUYỆT - THẨM DUYỆT - NGHIỆM THU) 
 • Doanh nghiệp cần chú ý
 • Đầy đủ quy trình các bước
 • Có video đính kèm thao tác
XEM NGAY
close-link